Thủ môn bị thẻ đỏ – Quy định trong luật bóng đá thế giới

Khi thủ môn bị thẻ đỏ thì xử lí như thế nào?

Thủ môn bị thẻ đỏ sẽ dẫn đến nhiều thay đổi trong một trận đấu bóng đá. Vừa phải chịu xử phạt về lỗi vi phạm của mình, vừa ảnh hưởng đến cả đội bóng. Chính vì thế đối với nhiều câu lạc bộ, đây là một nỗi sợ cần tránh để đảm bảo có được lực lượng tốt nhất. Vậy bạn có biết khi nào sẽ áp dụng loại thẻ này hay không? Bài viết dưới đây Xoilac sẽ giải đáp câu hỏi trên giúp mọi người.

Thẻ đỏ trong bóng đá có ý nghĩa ra sao?

Để hiểu rõ hơn về những trường hợp khiến thủ môn bị thẻ đỏ, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của loại thẻ quyền lực này. Thông thường dủ ở bất kì trận đấu nào cũng có hai loại thẻ: thẻ vàng và thẻ đỏ. Nó được sử dụng để nhắc nhở, là dấu hiệu thay cho lời nói của trọng tài để xử phạt những hành vi phi thể thao.

Ý nghĩa của thẻ đỏ trong bóng đá
Ý nghĩa của thẻ đỏ trong bóng đá

Tin tức bóng đá cho biết trong một trận đấu, thẻ vàng sẽ có quyền lực nhẹ hơn, nó sẽ được sử dụng để cảnh báo các lỗi vi phạm. Còn với thẻ đỏ sẽ áp dụng cho những lỗi khó có thể bỏ qua và bị tước quyền thi đấu trong trận bóng đó. Tương tự như vậy, khi thủ môn bị thẻ đỏ thì anh ta cũng phải rời khỏi sân thi đấu và đội bóng sẽ phải chơi trong tình trạng thiếu người.

Những trường hợp nào khiến thủ môn bị nhận thẻ đỏ?

Vị trí gác đền là nơi hiếm khi gặp phải các lỗi vi phạm. Tuy nhiên không phải là không có trường hợp thủ môn bị thẻ đỏ. Một số nguyên nhân chính dẫn đến việc này có thể kể đến như:

Chơi bóng không đẹp gây ảnh hưởng đến đối phương

Đây là lỗi mà nhiều thủ môn dễ mắc phải, nhất là đối với những người chơi thiếu kinh nghiệm. Nếu người chấn giữ khung thành không thể xử lí hoàn hảo và lúng túng khi đội bạn áp sát thì thường phải sử dụng những hành động quyết liệt để ngăn chặn mũi tấn công từ phía đối phương. Chẳng hạn như cố tình đạp, đẩy, kéo áo cầu thủ đều sẽ khiến thủ môn bị thẻ đỏ.

Thủ môn có hành vi cư xử không chuẩn mực

Nếu người giữ vị trí chấn giữ khung thành có hành vi hỗn láo, tranh cãi với trọng tài, gây xích mích với đội bạn, nhổ nước bọt tuỳ tiện vào người khác, xúc phạm, lăng mạ cũng khiến thủ môn bị thẻ đỏ. Vì vậy cầu thủ cần phải có sự cái đầu lạnh để có thể xử lí một cách sáng suốt trong mọi tình huống. Điều này sẽ giúp ích cho tinh thần, phong độ của cầu thủ lẫn đội bóng rất nhiều.

Thủ môn cư xử không đúng mực cũng phải nhận thẻ đỏ
Thủ môn cư xử không đúng mực cũng phải nhận thẻ đỏ

Thủ môn chạm bóng bằng tay ngoài vòng 16m50

Dù là vô tình hay cố ý thì khi chạm bóng ngoài vòng 16m50 đều buộc trọng tài phải phạt thủ môn bị thẻ đỏ. Đây thực sự là lỗi khiến nhiều người cảm thấy đáng tiếc, nếu cầu thủ không để ý và thiếu tập trung chơi bóng thì rất dễ mắc phải. Cho nên cần phải rèn luyện và học hỏi nhiều hơn để có thể giải quyết tình huống bóng thông minh, phù hợp nhất.

Thủ môn nhận đến hai thẻ vàng trong cùng một trận đấu

Cũng giống như cầu thủ đảm nhiệm các vị trí khác, khi nhận đến thẻ vàng thứ hai trong một trận đấu cũng dẫn đến việc thủ môn bị thẻ đỏ. Đây được coi là tấm thẻ đỏ gián tiếp và khiến người gác đền buộc phải dừng trận đấu và vào “phòng tắm sớm”.

Thủ môn bị thẻ đỏ ảnh hưởng như thế nào?

Ảnh hưởng của tấm thẻ đỏ
Ảnh hưởng của tấm thẻ đỏ

Tấm thẻ đỏ không chỉ có chức năng xử phạt cầu thủ mà còn có thể tác động đến cả cục diện trận đấu, nhất là khi có thủ môn buộc phải nhận nó. Dưới đây là một số ảnh hưởng từ loại thẻ quyền lực này:

  • Thủ môn nhận thẻ sẽ bị treo giò ở trận đấu tiếp theo hoặc nhiều hơn, tuỳ theo quy định của mỗi giải bóng đá.
  • Thủ môn bị thẻ đỏ khiến đội bóng của mình chơi trong tình trạng thiếu người, bất lợi hơn so với đối phương.
  • Tạo ra lợi thế và cơ hội cho đội bạn ghi bàn vào lưới nhà.
  • Ảnh hưởng đến tinh thần cả đội bóng, dẫn đến việc phong độ cũng giảm sút.
  • Lối chơi bóng của đội nhà bị thay đổi, khó có thể bắt nhịp lại với trận đấu.
  • Cả đội bóng và thủ môn đều bị phạt tiền tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm và quy định về mức nộp phạt khi gặp thẻ đỏ.

Cách xử lí khi thủ môn gặp thẻ đỏ.

Thông thường trực tiếp bóng đá khi thủ môn bị thẻ đỏ thì huấn luyện viên sẽ phải rút ra một người ở vị trí khác và chọn thủ môn khác vào thay thế vị trí quan trọng này. Trong trường hợp đội bóng đã hết quyền thay đổi người thì cầu thủ ở những hàng trên có khả năng bắt bóng tốt sẽ nhận nhiệm vụ giữ khung thành. Đồng thời cần phải làm điểm tựa tinh thần cho cả đội bóng, giúp tăng hiệu quả.

Khi chơi bóng ở vị trí thủ môn, người được thay thế cần phải mặc trang phục khác với cả đội, đeo găng tay, bọc ống đồng, bao gối, khuỷu tay,… Ngoài ra, cầu thủ cần phải có sự ổn định, dũng cảm, kĩ năng và sẽ được đưa vào sân khi thời điểm bóng đang nằm ngoài đường biên. 

Khi thủ môn bị thẻ đỏ thì xử lí như thế nào?
Khi thủ môn bị thẻ đỏ thì xử lí như thế nào?

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin về trường hợp áp dụng cho thủ môn bị thẻ đỏ. Hi vọng những gì chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích đến bạn, để bạn có thể hiểu rõ hơn về luật chơi bóng. Cuối cùng chúc bạn sẽ có những phút giây giải trí tuyệt vời khi xem bóng đá, cùng với đó là có thể đảm nhiệm vị trí này khi tham gia bộ môn thể thao vua của thế giới kể trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
X