Thẻ đỏ trong bóng đá là gì? – Tìm hiểu về tấm thẻ quyền lực nhất 

Trọng tài ghi gì phía sau tấm thẻ đỏ

Thẻ đỏ trong bóng đá là gì và những thông tin thú vị xoay quanh tấm thẻ này là điều các fan bóng đá không còn thắc mắc. Tuy nhiên đối với những người mới biết đến bộ môn thể thao hấp dẫn trên thì chắc hẳn chưa hiểu về thuật ngữ này. Bài viết ngày hôm nay Xoilac sẽ giúp anh em lí giải rõ hơn về loại thẻ được coi là quyền lực nhất của làng túc cầu.

Thông tin tổng quan về tấm thẻ đỏ trong bóng đá là gì

Để lí giải tin tức bóng đá: Thẻ đỏ trong bóng đá là gì, chúng ta có thể hiểu nó là biểu tượng cho hình phạt nặng nhất đối với cầu thủ bóng đá. Loại thẻ này thường được trọng tài áp dụng khi những cầu thủ vi phạm phải những lỗi gây hậu quả nghiêm trọng. Nó có thể liên quan đến vấn đề đạo đức hoặc từ hành động. Khi phải nhận tấm thẻ này, vận động viên sẽ bị tước quyền tham gia vào trận đấu.

Thông tin tổng quan về tấm thẻ đỏ
Thông tin tổng quan về tấm thẻ đỏ

Loại thẻ phạt này được bắt nguồn từ ý tưởng sau khi chờ đèn đỏ của vị trọng tài Ken Aston từ khoảng những kì World Cup thập niên 60 – 70. Khi ấy trong những trận đấu xảy ra một số vấn đề bạo lực, xích mích giữa các đội bóng đến từ các nước và người điều khiển trận đấu khó có thể giải quyết. Hãy tiếp tục tìm hiểu thẻ đỏ trong bóng đá là gì và chức năng của nó nhé.

Quy định về việc sử dụng thẻ đỏ trong bóng đá là gì

Để hiểu hơn về cách sử dụng và quy định về tấm thẻ đỏ, mời bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây:

Những trường hợp có thể dẫn đến việc nhận thẻ đỏ

Sau khi biết được thẻ đỏ trong bóng đá là gì thì chắc hẳn anh em cũng cần phải biết nó được áp dụng trong những trường hợp như thế nào. Dưới đây là một số lỗi khiến cầu thủ phải nhận tấm thẻ quyền lực này:

  • Cầu thủ cố tình hoặc vô ý để bóng chạm tay để ngăn cản pha bóng của đối phương trong vòng cấm. Đối với thủ môn không sử dụng chân bắt bóng ngoài vòng 16m50 cũng phải nhận thẻ đỏ.
  • Gây ra lỗi nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của người khác.
  • Có các hành vi bạo lực, phi thể thao như đánh nguội đối phương, gây xích mích, đánh nhau với đội bạn,…
  • Có lời lẽ không phù hợp, xúc phạm, lăng mạ người khác.
  • Cố tình ngăn cản pha phản công của đối phương bằng những hành động như kéo áo, va vào cầu thủ đội bên,…
  • Nhận thẻ vàng thứ hai trong trận đấu cũng tương đương với một thẻ đỏ.
Những trường hợp có thể dẫn đến việc bị nhận thẻ đỏ
Những trường hợp có thể dẫn đến việc bị nhận thẻ đỏ

Hậu quả của việc phải nhận thẻ đỏ trong bóng đá

Chúng ta có thể thấy thẻ đỏ không chỉ áp dụng để xử phạt cầu thủ, mà còn dùng để cảnh cáo các thành viên trong ban huấn luyện hay bất cứ ai liên quan đến trận đấu. Ngoài việc tìm hiểu thẻ đỏ trong bóng đá là gì, bạn cũng cần phải biết ảnh hưởng của nó như thế nào:

  • Cầu thủ bị treo giò nếu phải nhận thẻ đỏ: Tuỳ theo quy định của giải trực tiếp bóng đá, vận động viên bóng đá sẽ bị cấm thi đấu trong khoảng 1 – 3 trận tiếp theo. 
  • Thành viên ban huấn luyện bị cấm chỉ đạo đội bóng từ 1 – 3 trận kế tiếp tuỳ theo độ nghiệm trọng của hành vi vi phạm.
  • Đội bóng của cầu thủ sẽ phải chơi trong tình trạng thiếu người, tạo ra lợi thế cho đối phương.
  • Cầu thủ nhận thẻ đỏ bị tước quyền thi đấu trong trận và phải ra khỏi sân.

Số lượng thẻ đỏ tối đa được áp dụng cho một đội bóng

Một câu hỏi khác được đặt ra sau khi tìm hiểu thẻ đỏ trong bóng đá là gì, đó là có bao nhiêu cầu thủ sẽ phải nhận tấm thẻ này trong một trận? Có tối đa 4 vận động viên của mỗi đội sẽ bị đuổi khỏi sân bóng. Nếu xuất hiện lỗi thứ 5 phải nhận loại thẻ trên thì trận đấu sẽ được dừng lại và đội bóng này sẽ bị xử thua. 

Một đội bóng có thể nhận tối đa bao nhiêu thẻ đỏ?
Một đội bóng có thể nhận tối đa bao nhiêu thẻ đỏ?

Một vài thông tin xoay quanh về tấm thẻ đỏ

Đằng sau việc thẻ đỏ trong bóng đá là gì và nó có ý nghĩa ra sao, vẫn còn nhiều điều thú vị mà nhiều người chưa biết, chẳng hạn như:

Thẻ đỏ đầu tiên xuất hiện tại đâu?

Thẻ đỏ trong bóng đá là gì được xuất hiện chính thức vào kì World Cup diễn ra vào năm 1970. Khi ấy quy định sử dụng thẻ này cũng khá rõ ràng, áp dụng lúc muốn cảnh cáo và tước quyền thi đấu của cầu thủ. Từ đó cho đến nay, dù là giải đấu bóng đá nhỏ hay lớn cũng đều có sự tham gia của loại thẻ này.

Cầu thủ phải nhận tấm thẻ đỏ đầu tiên trong lịch sử bóng đá

Tuy thẻ đỏ trong bóng đá là gì được sử dụng từ năm 1970, nhưng phải đến năm 1986 nó mới tìm được phát huy công dụng. Cầu thủ đầu tiên phải nhận tấm thẻ này chính là José Batista đến từ Uruguay. Đội bóng của anh chàng này đối đầu với Scotland, khi mới bắt đầu được 53 giây, vận động viên bóng đá này đã xoạc bóng gây nguy hiểm cho đội bên. Trọng tài Joel Quiniou đã buộc phải tước quyền thi đấu của anh ta.

Tấm thẻ đỏ được trọng tài viết gì?

Thông thường trọng tài sẽ ghi thời gian, tên, số áo của cầu thủ phạm lỗi. Nếu ở Anh, người điều khiển trận đấu nói “ASC” tức là đã có hành vi phi thể thao, “C” là khạc nhổ bừa bãi, “SF” có thể hiểu là “phạm lỗi nghiêm trọng”,… Khi thấy vận động viên bóng đá hoàn toàn có khả năng bị ghi danh vào thẻ đỏ trong bóng đá là gì.

Trọng tài ghi gì phía sau tấm thẻ đỏ
Trọng tài ghi gì phía sau tấm thẻ đỏ

Lời kết

Bài viết trên đây là nguồn gốc và những thông tin xoay quanh tấm thẻ đỏ trong bóng đá là gì. Qua nội dung trên, hi vọng những gì chúng tôi giới thiệu sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về loại thẻ quyền lực này. Cuối cùng chúc anh em có những phút giây theo dõi những trận đấu đáng nhớ bên người thân, đồng thời tránh được những tình huống có nguy cơ phải nhận tấm thẻ trên khi tham gia chơi bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
X