Luật thay người trong bóng đá phổ biến nhất thời đại

Luật thay đổi người phần lớn giúp đội bóng gia tăng cơ hội chiến thắng

Luật thay người trong bóng đá diễn ra rất thường xuyên, có thể hiểu 1 cách đơn giản là thay cầu thủ dự bị vào sân hoặc rời sân khi có hiệu lệnh của trọng tài. Để khám phá sâu hơn về hình thức cũng như quy định trong bộ luật này, hãy cùng Xoilac khám phá chi tiết cập nhật mới nhất về chủ đề này nhé. 

Tìm hiểu luật thay người trong bóng đá là gì?

Trong bộ môn thể thao vua, luật thay người trong bóng đá được hiểu theo nghĩa đơn giản là việc thay chân sút được diễn ra khi trọng tài đưa ra quyết định dừng trận đấu. Cụ thể khi có yêu cầu thay thế người dự bị từ phía huấn luyện đội bóng, trợ lý trọng tài sẽ ra hiệu lệnh để điều khiển trận đấu.

Thành viên bị thay khỏi sân không cần thiết, rời vị trí rửa sân. Hoặc cầu thủ bị thay đang trực tiếp thi đấu mà vẫn không muốn thì quá trình vẫn được diễn ra bình thường. Đồng thời việc sử dụng phương pháp hay người trong bóng đá có thể tiến hành trong thời gian nghỉ giữa hiệp hoặc khi bước vào hiệp phụ. Mọi vấn đề thay người cần được bảo toàn trước khi diễn ra trận đấu tiếp theo.

Theo tin tức bóng đá của Liên đoàn thế giới, một số yêu cầu về việc thay người có thể không được phép xảy ra. Ví dụ như chân sút dự bị chưa sẵn sàng vào giải đấu, đối với trường hợp này thì cầu thủ đó sẽ không được tham dự và trận đấu được bắt đầu.

Quy định phổ biến về luật thay người trong bóng đá

Theo các tin tức trực tiếp bóng đá cho biết, luật thay người trong bóng đá được sử dụng và quy định cụ thể như sau:

 Số lượng cầu thủ được thay đổi khi ra sân

Trước đây trong các giải đấu 11 người thì liên đoàn bóng đá thế giới chỉ cấp phép thay thế tối thiểu ba thành viên. Tuy nhiên khi diễn ra mùa giải 2022 và 2023, các câu lạc bộ được phép sử dụng tối đa năm người. 

Cùng lúc đó số chân sút dự bị của các đội cũng được tăng lên thành 15 cầu thủ. Trường hợp đội tuyển chưa sử dụng hết giới hạn thay trong thời gian diễn ra chính thức thì có thể bảo lưu để sử dụng trong thời gian đá hiệp phụ tiếp theo.

Luật thay người trong bóng đá diễn ra rất thường xuyên
Luật thay người trong bóng đá diễn ra rất thường xuyên

Quy trình thay người tại luật bóng đá

Luật thay người trong bóng đá phổ biến cụ thể về quy trình thay thành viên như sau:

 • Các đội hình được phép thay người khi có hiệu lệnh của trọng tài quyết định tạm dừng trận đấu.
 • Trợ lý của trọng tài sẽ nhận các thông tin thay đổi vị trí từ phía huấn luyện của từng đội, sau đó do biển lên cao để trọng tài chính cho phép đơn vị thay và cầu thủ dự bị sẽ tiến hành vào sân. 
 • Trường hợp vượt quá thời gian quy định thay người mà cầu thủ dự bị chưa vào sân thì trọng tài sẽ bắt đầu trận đấu với tình huống phạt góc, ném biên hoặc phát bóng lên.
 • Việc thay người cần tuân thủ các quy định của trọng tài và không được thực hiện những động tác đang có cơ hội ghi bàn như phạt góc hoặc phạt đền.
 • Một chân sút bị loại quyền thi đấu thì không được quyền thay thế, và đội thi đấu của họ phải đối kháng với 10 người trong thời gian còn lại.
 • Thay người có thể diễn ra trong thời gian bù giờ cuối cùng của giải đấu, nhưng phải tuân thủ quy định mà trọng tài đề ra.
Trợ lý của trọng tài sẽ nhận các thông tin thay đổi người từ phía đội bóng
Trợ lý của trọng tài sẽ nhận các thông tin thay đổi người từ phía đội bóng

Luật thay người đối với chân sút dự bị

Trong quy luật thay người, các điều kiện đối với cầu thủ dự bị hoặc bị thay thực hiện như sau:

 • Chân sút dự bị hoặc thành viên bị thay thế muốn tiến hoặc rời sân, được quyết định bởi trọng tài chính của trận đấu. Cầu thủ dự bị chỉ được phép vào sân khi cầu thủ thay thế đã ra khỏi sân.
 • Trường hợp cầu thủ vào trong sân mà chưa được sự đồng ý bởi trọng tài ghi bàn thắng thì sẽ không được công nhận.

Vai trò quan trọng của luật thay người trong bóng đá

Mục đích tạo ra luật thay người trong bóng đá xuất hiện vào cuối thế kỷ 19 tại các giải đấu không chính thức. Lúc này ai cũng nhận thấy nhu cầu thay người khi có cầu thủ chấn thương hay kiệt sức là cần thiết. Đồng thời luật thay người trong bóng đá còn có vai trò quan trọng như sau:

 • Cho phép HLV điều chỉnh đội hình cũng như chiến thuật trong suốt trận đấu. Việc này có thể tạo ra các tình huống thay đổi bất ngờ trong giải đấu, tạo sự kịch tính và cách màn lội ngược dòng mãn nhãn.
 • Khi chân sút cảm thấy mệt mỏi hoặc gặp các chấn thương, họ có thể được thay thế bởi cầu thủ dự bị để tránh nguy cơ nghiêm trọng.
 • Thấy người trong bóng đá cũng góp phần giúp bạn huấn luyện tạo ra sự kịch tính trong lối chơi của các câu lạc bộ. Nó cũng cho phép đội hình thực hiện những thay đổi để dùng cho các trường hợp đặc biệt, điển hình như cầu thủ ghi bàn hoặc giữ nguyên kết quả.
Luật thay đổi người phần lớn giúp đội bóng gia tăng cơ hội chiến thắng
Luật thay đổi người phần lớn giúp đội bóng gia tăng cơ hội chiến thắng

Kết luận

Qua bài viết đã chia sẻ ở trên của Xoilac chắc bạn đọc đã phần nào hiểu hơn về luật thay người trong bóng đá phổ biến mới nhất rồi phải không nào. Hy vọng rằng, những tin tức đưa đến quý vị thật sự giá trị và cũng là trải nghiệm mới mẻ đầy thú vị mà không bị bỏ sót tin nào. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
X